Tất tần tật về rượu sâm: công dụng, hướng dẫn cách ngâm, hướng dẫn sử dụng rượu sâm hiệu quả

Được coi là vị thuốc quý, không có nghĩa là bạn có thể dùng nhân sâm tùy tiện. Nhân sâm ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới, nhưng chúng cũng có thể gây bệnh cho cơ thể nếu không sử dụng thận trọng.

Rượu sâm chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới

Nhân sâm có tên khoa học là Radix Ginseng, được dân gian gọi bằng tên quen thuộc như đường lâm, hồng sâm, sâm cao ly, viên sâm,… Thành phần hóa học chính trong nhân sâm là Saponin, triterpene, vitamin, đường và tình bột. Nhờ đó mà nhâm sâm có những công dụng sau:

Tăng cường sức khỏe nam giới

Tăng cường sinh lý và khả năng ham muốn

Chữa các bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương và di tinh

Giảm stress và hỗ trợ trí nhớ

Rượu sâm được ngâm từ rượu trắng và sâm hơn 6 năm tuổi được cho là có tác dụng mạnh nhất. Sâm tửu được xếp vào dòng thượng hạng thường có tính nóng. Rượu sâm là tổng hòa của 3 vị ngọt, cay và đắng. Nam giới thường sẽ thấy rõ tác dụng của rượu sâm chỉ sau 5-7 ngày sử dụng.

Không chỉ nam giới, rượu sâm cũng có tác dụng phục hồi sức khỏe cho phái nữ. Sâm tửu là liều thuốc bổ phòng tránh khỏi các bệnh huyết áp thấp, suy nhược cơ thể, chán ăn, hoa mắt chóng mặt,…

Những trường hợp không nên sử dụng rượu sâm:

– Dù là thuốc bổ thì cũng không thể dùng nhân sâm một cách tùy tiện. Người hay bị đầy bụng, sôi bụng, tiêu chảy hay khi đại tiện có phân lỏng uống rượu sâm có thể gây tử vong. Người bị mắc chứng nôn mửa, trào ngược hoặc bệnh cao huyết áp cũng tránh uống rượu sâm. Khi rượu sâm ngấm vào cơ thể sẽ kích thích làm tăng huyết áp đột ngột là nguyên nhân gây tại biến mạch máu não. Chị em phụ nữ đang mang bầu sát ngày sinh nở cũng không nên uống rượu sâm để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe em bé.

– Theo đông y, 3g/ngày là liều lượng phù hợp với sức khỏe con người. Khi người uống lạm dụng rượu sâm, cơ thể sẽ phản kháng lại bằng một số triệu chứng như nhức đầu, tim đập mạnh, họng khô, miệng đắng, khát nước và đầu óc không cong minh mẫn nữa. Sau 20 giờ, dùng sâm quá liều có thể có dấu hiệu môi nứt nẻ, tụ máu ở yết hầu,…Nếu trong trường hợp không được cấp cứu kịp thời, người dùng có thể bị tử vong.

– Sâm có tác dụng kích dục, nên những đối tượng như trẻ em, trẻ vị thành niên không nên sử dụng rượu sâm sớm.

3. Hướng dẫn chi tiết cách ngâm rượu sâm

– Chọn một bình thủy tinh đẹp có nắp kín để đậy.

– Chọn những củ nhân sâm tươi đẹp tương thích với chiều dài và thể tích của bình ngâm.

– Số lượng củ nhân sâm tươi khoảng 100g-120g/1 lít rượu.

– Củ sâm phải thật tươi để đảm bảo khi cho vào rượu sâm sẽ làm cho bình rượu đẹp hơn.

Các bước:

Bước 1: Rửa củ sâm:

Lưu ý không nên nhúng củ sâm vào hẳn trong chậu nước, mà dùng khăn mềm vớt nước lên để rửa sạch đất bám trên củ sâm hoặc dùng bàn chải chải sâm từ đầu củ đến rễ với nước cho đến khi ra sạch đất. Quy cách chải củ sâm theo một chiều không được chải sâm từ rễ lên thân sẽ làm cho củ sâm đứt rễ và xấu. Sau khi rửa sạch để ráo nước, khoảng 30 phút sau bỏ củ sâm vào bình thủy tinh theo chiều thẳng đứng, đầu rễ củ sâm cho xuống dưới, thân củ sâm lên trên.

Bước 2: Chọn rượu ngâm:

Rượu nếp sạch: 2 lít, lưu ý chỉ sử dụng rượu nếp chứ không dùng vodka. Rượu nếp phải là loại rượu nếp sạch đã tinh lọc độc tố (andehit, metanol, fucfurol…) nếu không rượu thuốc lại thành rượu độc. Tham khảo Qui trình sản xuất rượu nếp sạch hoặc Tiêu chuẩn rượu sạch QCVN 6:3/2010. Nên sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ để đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng rượu

Bước 3: Tiến hành ngâm:

Sau khi đã chọn bình, rửa sạch sâm cho vào bình và chọn rượu tốt, tiến hành cho rượu vào bình cho đến lúc ngập củ sâm, đậy kín nắp bình. Sau thời gian từ 3 tháng trở lên là dùng được.

 Khuyến cáo dùng rượu sâm

– Đối với những người có các triệu chứng đau bụng (thể hàn, tiết tả) tức là đau bụng tiêu chảy, đầy bụng, trướng bụng, ăn không tiêu… không được dùng sâm. Ngoài ra những người bị cao huyết áp và những người hay bị mất ngủ cũng không nên dùng.

– Không được dùng kèm với thuốc tân dược như: atrax, perphenazin, wintermin… và thuốc Đông dược như bột sắn dây (cát hoa)…

– Cách ngâm rượu phải đảm bảo để bảo vệ sức khỏe.

 Lưu ý:

– Nếu ngâm rượu thì nên ngâm càng sớm càng tốt vì Sâm tươi không để được lâu, để tối đa khoảng ba tuần hay một tháng ở ngăn mát tủ lạnh.

– Ngâm sâm với rượu thì củ sâm vẫn giữ được hình dáng như ban đầu, nhưng nếu bạn ngâm sâm với mật ong (để nguyên cả củ) sẽ thấy nó bị tóm đi.

– Khi ngâm sâm với rượu: thường kỳ 15 hay 20 ngày, kiểm tra nếu thấy ẩm (lắc kêu không giòn) phải thay chất hút ẩm mới hoặc làm khô trở lại chất hút ẩm (có thể rang gạo đến vàng làm chất hút ẩm).

– Mỗi ngày uống một ly nhỏ rượu sâm rất tốt cho sức khỏe, da dẻ hồng hào, ăn ngon ngủ yên, tinh thần minh mẫn, sức khỏe dẻo dai hơn.

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Rượu nấm linh chi, rượu thuốc quí hay chỉ là tin đồn ?

Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột không lo ngộ độc

Cách ngâm rượu định lăng đúng chuẩn làm thuốc chữa bệnh

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống