Thông tin đầy đủ nhất về rượu tỏi: cách ngâm, công dụng chữa bệnh, cách sử dụng rượu tỏi

Từ ngàn đời xưa, dân gian đã dùng tỏi như một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn, một vị thuốc chữa bệnh xương khớp, hô hấp, đường tiêu hóa và cả tim mạch…Thông thường, dân gian ta hay ngâm rượu tỏi để uống thay vì ăn sống. Ngâm rượu tỏi rất đơn giản, nhưng cách ngâm rượu tỏi không bị xanh cần thêm một chút tỉ mỉ trong khâu chế biến.

Tỏi không chỉ là nguyên liệu món ăn mà còn là vị thuốc chữa bệnh

     1. Uống rượu tỏi có tác dụng gì, rượu tỏi chữa bệnh gì?

Tên khoa học của tỏi là Allium Sativum L. Tỏi thuộc họ hành tỏi Liliaceae. Trưởng Khoa Dược Bệnh viên Y học dân tộc cổ truyền Bình Định, dược sĩ Võ Mạnh Hùng cũng cho biết rằng trong thành phần chính trong tỏi là Allicin giúp kháng khuẩn, virus và ký sinh trùng. Các thành phần khác của tỏi như Iốt,tinh dầu, vitamin, các khoáng chất đặc biệt là selen trong tỏi cũng có lợi cho sức khỏe của con người

Uống rượu tỏi có tác dụng gì?

Theo công bố của tổ chức y tế thế giới WHO, rượu tỏi có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các nhóm bệnh sau:

* Bệnh về xương khớp

Rượu tỏi chữa viêm đau khớp rất hiệu quả. Ngay từ xa xưa, dân gian đã dùng tỏi làm thuốc xoa bóp chữa bệnh viêm khớp. Đến nay, khoa học đã chứng minh rằng trong tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ điều trị cơn đau, selen có công dụng hạn chế viêm khớp và hợp chất thiacremonone ngăn chặn phản ứng viêm trong cơ thể, người bệnh nên uống rượu tỏi chữa bệnh viêm khớp dạng thấp, vôi hóa khớp, nhức mỏi xương khớp.

* Bệnh về đường hô hấp

Dùng rượu tỏi chữa viêm họng hạt cực kỳ an toàn. Vì tỏi có tính sát trùng, nên nó có tác dụng làm sạch cổ họng mà không gây hại cho sức khỏe như sử dụng thuốc tây. Ở nhiều nơi còn dùng rượu tỏi chữa viêm phế quản, rượu tỏi chữa hen phế quản, thậm chí là dùng rượu tỏi chữa viêm xoang.

* Bệnh về tim mạch

Rượu tỏi có tác dụng tốt trong việc điều chỉnh huyết áp và xơ vữa động mạch. 2 chất quan trọng trong tỏi là phitoncid và hoạt tính màu vàng giúp đánh tan chất béo. Bệnh nhân mắc các bệnh hở van tim, ngoại tâm thu cũng nên sử dụng rượu tỏi trong quá trình chữa trị.

* Bệnh về tiêu hóa

Bệnh về tiêu hóa thường không quá nguy hiểm nhưng một khi đã mắc phải thì bệnh rất khó chịu và dai dẳng. Nếu bạn thường xuyên ợ chua, ăn uống khó tiêu, viêm loét dạ dày tá tràng thì bạn nên bắt đầu uống rượu tỏi mỗi ngày. Ngoài ra, dân gian còn dùng rượu tỏi chữa bệnh trĩ. Sau 1 tuần uống rượu tỏi đúng cách, búi trĩ sẽ nhanh chóng về lại đúng vị trí.

Dù sử dụng rượu tỏi chữa bệnh gì, người bệnh cũng có thể an tâm rằng rượu không gây hại cho cơ thể. Mẹo chữa bệnh bằng tỏi cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh quay trở lại

     2. Cách ngâm rượu tỏi mồ côi, cách ngâm rượu tỏi không bị xanh

Cách ngâm rượu tỏi mồ côi

* Cách ngâm rượu tỏi mồ côi

Tỏi mồ côi, hay còn gọi là tỏi cô đơn, được trồng phổ biến ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Vì mỗi củ tỏi chỉ có 1 tép duy nhất nên được gọi là tỏi mồ côi. Tỏi mồ côi thơm ngon và dinh dưỡng hơn nhiều so với tỏi thường.

Thái lát tỏi để rượu ngấm vị hơn

Chuẩn bị nguyên liệu :

Tỏi mồ côi : 1 kg, lưu ý chọn củ tỏi chắc khỏe, tránh mối mọt, nảy mầm

Rượu nếp sạch: 2 lít, lưu ý chỉ sử dụng rượu nếp chứ không dùng vodka. Rượu nếp phải là loại rượu nếp sạch đã tinh lọc độc tố (andehit, metanol, fucfurol…) nếu không rượu thuốc lại thành rượu độc. Tham khảo Qui trình sản xuất rượu nếp sạch hoặc Tiêu chuẩn rượu sạch QCVN 6:3/2010. Nên sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ để đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng rượu

Cách ngâm rượu tỏi mồ côi cũng giống như cách ngâm rượu tỏi thường.

Bước 1: Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và để ráo nước

Bước 2: Sao tỏi trên chảo nóng khoảng 3 phút. Muốn tỏi ngấm rượu hơn, bạn thái lát tỏi rồi mới đem sao.

Bước 3: Cho tỏi đã sao vào hũ rồi từ từ đổ rượu vào hũ. Đậy nắp hũ và để nơi thoáng mát dưới 25 độ C, tránh ánh nắng mặt trời.

Thường thì sau khoảng 15 ngày rượu tỏi đem ra uống cũng đã có tác dụng, nhưng nếu để ngâm sau 60 ngày thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

* Hướng dẫn ngâm rượu tỏi không bị xanh

Rượu tỏi bị xanh sẽ mất thẩm mỹ

Rượu tỏi ngâm nếu không cẩn thận sẽ bị xanh, thiếu thẩm mỹ. Bạn có thể dùng một âu nước sôi già và thêm 2 thìa muối, ngâm tỏi trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt tỏi ra và nhớ để cho ráo nước hẳn mới đem bỏ hũ. Ngâm trong muối tỏi sẽ trắng giòn mà không bị xanh.

* Rượu tỏi ngâm lâu có tốt không?

Các loại rượu ngâm thông thường càng để lâu thì càng tốt. Vậy, rượu tỏi để lâu có tốt không? Không như các loại rượu khác, bạn không nên ngâm rượu quá lâu khoảng 1 năm, vì tỏi ngâm lâu sẽ nhạt hết mùi vị. Rượu tỏi để lâu vẫn uống được nhưng sẽ không có tác dụng như ban đầu.

Rượu tỏi để được bao lâu?

* Cách sử dụng rượu tỏi

Mỗi ngày bạn nên uống 1-2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ không quá 20ml. Các bạn nên lưu ý khi uống rượu thuốc quá liều gây phản tác dụng, rượu tỏi có vị hơi cay nồng nhưng dùng điều độ thường xuyên sẽ đem lại tác dụng tốt cho cơ thể.

Chúc bạn thành công.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Công thức chuẩn làm rượu nếp ngâm trứng gà dùng cho cả phụ nữ và phái mạnh

Tác dụng tuyệt vời của rượu gừng nghệ cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp 

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống