RƯỢU QUÊ TỪ GÓC NHÌN CHUYÊN GIA

Rượu quê không thể an toàn tuyệt đối!

Lâu nay, tâm lý chung của người uống rượu là rượu tự nấu, rượu quê, đặc biệt là rượu từ các làng nghề truyền thống sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, theo PGS, TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội, quan niệm đó chỉ mang tính cảm tính, thực tế hoàn toàn không phải như vậy. “Rượu được sản xuất bằng phương pháp thủ công dù ít hay nhiều đều chứa một phần chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người”, TS Thịnh khẳng định. Nấu rượu bằng phương pháp thủ công bao gồm các bước: Lựa chọn nguyên liệu; Quá trình làm mốc lên men, đường hóa; Quá trình lên men biến đường thành rượu và chưng cất. TS. Thịnh cho rằng tất cả những giai đoạn này nếu làm không tốt, không đảm bảo vệ sinh đều có thể làm cho thành phẩm rượu bị nhiễm độc. Nguyên liệu để nấu rượu rất phong phú: gạo tẻ, gạo nếp, ngô, khoai, sắn… Mỗi loại nguyên liệu đều mang đến một mùi vị rượu đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chọn nguyên liệu không tốt, như nguyên liệu bị ẩm mốc, hay sắn, bản thân nó đã chứa chất độc thì khi nấu rượu rất dễ bị nhiễm độc.

Khu sản xuất không đảm bảo vệ sinh

Theo TS. Thịnh, chất lượng quá trình lên men ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu. Quá trình lên men càng kém thì chất lượng rượu càng bị ảnh hưởng và có thể sinh ra rượu độc. Sản phẩm tự nhiên của quá trình lên men không chỉ có rượu mà còn có các axit hữu cơ, các chất thơm cũng như các chất độc tố phát sinh như andehit, methanol… Đối với rượu quê, các hộ gia đình đa phần sử dụng thiết bị chưng cất thô sơ, không có tác dụng lọc độc tố có hại ra khỏi rượu, chính vì vậy rượu nếp quê dù nguyên liệu đảm bảo, hương vị thơm ngon nhưng lại chứa rất nhiều độc tố, nếu sử dụng thường xuyên các độc tố này tích tụ trong cơ thể và sẽ gây các biến chứng nguy hại cho sức khỏe con người.

Thiết bị chưng cất thô sơ

Để vẫn sử dụng rượu nếp truyền thống mà không lo ngại tới vấn đề sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua rượu nếp tại các cơ sở được chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, có nguồn gốc rõ ràng, có sử dụng các thiết bị chưng cất hiện đại (tháp chưng cất, thiết bị chưng cất gián đoạn), các thiết bị này có khả năng khử triệt để độc tố có hại trong rượu nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của rượu nếp truyền thống.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch.

Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành.

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp.

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.