” RƯỢU QUÊ” CHƯA QUA XỬ LÝ, HIỂM HỌA KHÔN LƯỜNG

Uống êm, không đau đầu, không “sốc”… đó là những cụm từ mà dân nhậu hay truyền tai nhau để chỉ những chai rượu quê, rượu nấu gia truyền, không đảm bảo chất lượng, không được khử độc tố đang được bán rộng rãi trên thị trường. Song, mấy ai biết rằng, đằng sau những chai rượu quê ấy lại là những hiểm họa đau lòng.
Không khó để tìm mua được những chai rượu quê màu trắng trắng, đục đục đựng trong những chiếc chai nhựa tại các cửa hàng tạp hoá, trong quán ăn bình dân như quán rượu ốc, cháo lòng tiết canh, chân gà nướng… 

Rượu quê đựng trong can nhựa


Tối 14/5/2016, tại một quán ốc trên phố Mai Dịch, rất đông các nam sinh viên đang chụm đầu quanh những đĩa ốc nghi ngút bốc khói bên cạnh là những chai rượu được đựng trong chai nhựa chẳng nguồn gốc xuất xứ. Khi được hỏi về loại rượu này, một thanh niên giọng lè nhè: “Uống loại rượu này êm lắm, không bị “sốc” chị ạ!”. Cậu khác lại thêm vào: “Chỉ có điều uống xong kiểu gì cũng phải nằm mê mệt mất một buổi hôm sau. Ngấm lắm chị ạ!”.

Nhiều trường hợp chỉ vì uống những loại rượu quê không nguồn gốc xuất xứ như trên đã phải nhập viện như trường hợp của ông Nguyễn Văn T., 60 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau gần 1 tuần nhập viện tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ông T. mới tạm thoát khỏi tình trạng hôn mê. Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc) thì ông T. nhập viện khá muộn, trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, suy thận. Xét nghiệm nồng độ rượu trong máu cho thấy nồng độ methanol (một chất rất độc hại với hệ thần kinh) rất cao. Theo lời kể của người nhà, ông T. thường xuyên mua rượu trắng ở một quán tạp hóa đầu ngõ về uống, loại rượu này không hề có nguồn gốc, nhãn mác mà chỉ được gọi chung là “rượu quê”.

Ngộ độc rượu

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Trần Văn M., 19 tuổi, quê ở Nam Định nhập viện trong tình trạng hôn mê. Người nhà M. cho biết ngày hôm trước M. có mua 2 loại rượu trong đó có một chai rượu “cuốc lủi” ở một cửa hàng tạp hoá uống để chia tay bạn bè cùng học trước khi nghỉ Tết. Sau khi uống xong, M. nôn nhiều đến mức chỉ còn nôn ra toàn dịch. M. nhập viện đã phải sử dụng máy thở để trợ giúp.
Theo kết quả xét nghiệm rượu trong máu bệnh nhân cũng như mẫu rượu bệnh nhân đã uống của Trung tâm Chống độc, khoảng 50% mẫu rượu chứa methanol, cồn công nghiệp, thậm chí nhiều mẫu chứa methanol ở nồng độ rất nguy hiểm. Điều này cho thấy tình trạng pha cồn, methanol vào rượu uống, nhất là các loại rượu trắng cộng đồng tự nấu (rượu cuốc lủi, rượu quê) hiện rất phổ biến.
ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE, NGƯỜI DÂN NÊN CHỌN MUA RƯỢU CÓ NGUỒN GỐC XUẤT XỨ, NHÃN MÁC RÕ RÀNG, RƯỢU TRƯỚC KHI ĐƯA RA THỊ TRƯỜNG PHẢI ĐƯỢC QUA XỬ LÝ BẰNG HỆ THỐNG LỌC KHỬ ĐỘC TỐ (THÁP CHƯNG CẤT, THIẾT BỊ CHƯNG CẤT PHÂN ĐOẠN) NHẰM ĐẢM BẢO TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT 6:3:2010/BỘ Y TẾ VÀ ĐƯỢC CHI CỤC VSATTP CHỨNG NHẬN

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch.

Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành.

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp.

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.