HƯỚNG DẪN CÁCH NGÂM RƯỢU THUỐC BẮC CHUẨN NHẤT

Thuốc Bắc là cách gọi ở Việt Nam đối với các loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với thuốc Nam là thuốc theo Y học Cổ truyền Việt Nam.Thuốc Bắc được sử dụng rộng rãi ở các nước có ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa và trong cộng đồng người Hoa.

Thang thuốc bắc

Thuốc bắc không chỉ được dùng trong các bài thuốc quý dùng chữa bệnh mà còn được dùng để ngâm rượu mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể:

  • Tuần hoàn, đả thông kinh mạch…
  • Cường cân kiện cốt. Giúp trị đau nhức xương khớp do phong thấp, thoái hóa cột sống, gai cột sống và đau thần kinh tọa.
  • Bổ thận tráng dương. Giúp tăng cường sinh lực, sinh lý
  • Kiện tỳ, bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần. Giúp kích thích tiêu hoá, hồng da đen tóc, tăng cường trí nhớ, dễ ngủ.

*Lưu ý: Tác dụng của thang thuốc có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.

1.Chuẩn bị nguyên liệu

1.1 Thuốc bắc :

Chọn mua từ nhà thuốc đông y uy tín những thang thuốc bắc phù hợp với thể trạng mỗi người. ( tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính…). Mỗi người sẽ có 1 toa thuốc khác nhau với mục đích dùng để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe hay chữa bệnh.

1.2 Rượu ngâm

Rượu nếp sạch khoảng 38 – 40 độ, lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol..); tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để làm rượu thuốc. Nên chọn loại rượu nếp được tinh lọc kỹ, có màu trắng trong để ngâm sẽ cho thành phẩm có màu đẹp mắt, không nên dùng rượu nếp đục sẽ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của bình rượu

Rượu nếp sạch

     Tham khảo:  Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về rượu QCVN 6:3/2010

                          Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành

                          Qui trình sản xuất Bánh men rượu thuốc bắc truyền thống

1.3 Bình ngâm

Bình ngâm bằng sứ hoặc thủy tinh, có nắp đậy kín.

Bình ngâm thủy tinh

2.Cách ngâm rượu thuốc bắc

Có 2 cách ngâm rượu thuốc bắc phổ biến và hiệu quả nhất: ngâm lạnh và ngâm nóng

Rượu ngâm thuốc bắc

2.1. Ngâm lạnh

Cách này thì đại đa phần chúng ta vẫn thường ngâm không chỉ với rượu thuốc bắc mà còn ngâm nó với những động thực vật, thảo dược khác.

Cho thuốc bắc vào bình ngâm, sau đó trút rượu nếp sạch vào bình với tỷ lệ 1 thang thuốc bắc : 10 lít rượu.

Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.

2.2 Ngâm nóng

Đây là phương pháp ngâm với những dược liệu, thảo dược có cấu tạo rắn chắc khó chiết xuất , khả năng chịu nhiệt cao.

Đun cách thủy hỗn hợp rượu và thuốc bắc ( với tỷ lệ 1 thang thuốc bắc: 5 lít rượu nếp sạch) đến khi sôi thì chuyển sang bình ngâm .

Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.

3.Lưu ý khi ngâm rượu ngâm thuốc bắc