Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột không lo ngộ độc

Không phủ nhận rằng rượu chuối hột có tác dụng thần kỳ trong việc điều trị bệnh sỏi thận, viêm loét dạ dày, táo bón.. Nhưng sau nhiều vụ ngộ độc rượu chuối hột, nhiều người cũng từ chối sử dụng rượu chuối hột. Nhưng nếu lựa chọn nguyên liệu và chế biến đúng cách, rượu chuối hột sẽ là phương thuốc quý và an toàn đối với sức khỏe con người.

Rượu chuối hột là phương thuốc quý với sức khỏe con người

Chuối hột có tên khoa học là Musa Balbisiana, là tổ tiên của loài chuối thường ăn thời nay. Chuối có nhiều hạt nên dân gian ta thường gọi là chuối hạt.

1. Tác dụng của rượu chuối hột

Rượu chuối hột được dân gian sử dụng để chữa nhiều bệnh thường hay mắc phải như: bệnh sỏi thận, bệnh dạ dày, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

Chuối hột tươi chữa bệnh hắc lào

Ngoài ra, chuối hột tươi xát trực tiếp vào vết hắc lào trong một tuần là các vết hắc lào sẽ biến mất. Với trẻ em mắc bệnh táo bón, bố mẹ có thể nướng chuối chín đến khi chín nhũn, rồi cho bé ăn trực tiếp bệnh táo bón sẽ cải thiện rõ rệt. Vì trong chuối hột có nhiều tannin làm se niêm mạc. Ăn chung rau sống cùng với chuối hột sẽ không phải lo lạnh bụng và tiêu chảy.

2. Tác hại của rượu chuối hột không sạch

Rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Đôi khi sử dụng không đúng cách rượu chuối hột có thể gây hại cho cơ thể người dùng. Những tác hại của rượu chuối hột là do:

– Uống rượu chuối hột quá nhiều: Rượu chuối hột làm thuốc thường được dùng trong bữa ăn khoảng 10-20ml. Uống quá liều có thể khiến người bệnh mắc phải các bệnh về xương, khớp, các cơ quan nội tạng và lâu dần sẽ dẫn tới bệnh run chân ở tuổi già.

Uống rượu chuối hột quá nhiều gây hại cho sức khỏe

– Dùng nguyên liệu không sạch: Ngâm rượu chuối hột khô từ chuối tươi, thường thì bạn phải sấy hoặc phơi nắng. Trong quá trình phơi nắng bạn cần lưu ý vì chuối cũng rất hấp dẫn côn trùng như ruồi nhặng,…Nếu ngâm chuối không sạch, bạn sẽ dễ bị đau bụng. Rượu để ngâm cũng cần được đảm bảo yếu tố an toàn. Rượu ngâm đảm bảo chất lượng sẽ đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn. Bạn có thể xem thêm Tiêu chuẩn rượu sạch QCVN 6:3/2010 tại đây.

– Chưa có một bằng chứng nào chứng minh rằng uống rượu chuối hột lâu có thể gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu uống rượu sau 3 tuần mà không thấy tác dụng, thì bạn nên tạm dừng uống rượu và đi khám cụ thể để nắm được tình hình bệnh.

3. Cách ngâm rượu chuốt hột

Rượu chuối hột chế biến không mất nhiều công sức.Yếu tố quan trọng quyết định giá trị của rượu ngâm chuối hột là nguyên vật liệu bạn dùng.

Nguyên liệu

– Chuối hột: Bạn nên dùng chuối hột rừng chín

Nên dùng loại chuối hột rừng chín để ngâm rượu

– Rượu nếp sạch: 2 lít, lưu ý chỉ sử dụng rượu nếp chứ không dùng vodka. Rượu nếp phải là loại rượu nếp sạch đã tinh lọc độc tố (andehit, metanol, fucfurol…) nếu không rượu thuốc lại thành rượu độc. Tham khảo Qui trình sản xuất rượu nếp sạch hoặc Tiêu chuẩn rượu sạch QCVN 6:3/2010. Nên sử dụng bình thủy tinh hoặc bình gốm sứ để đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng rượu

Khi ngâm rượu, dân gian ta thường áp dụng theo nhiều tỉ lệ khác nhau, Theo công thức truyền thống ông cha ta để lại thì khi bạn cho vào chum sành, cứ 1 phần chuối khô thì trút khoảng 4 phần rượu. Độ đậm nhạt của rượu được điều chỉnh bằng cách cho tăng giảm lượng chuối hột khô.

– Chum sành

Cách chế biến :

Bước 1: Tách chuối thành từng quả, rửa sạch, để ráo nước

Bước 2: Thái lát mỏng khoảng 1cm, xếp chuối lên nong, nia hoặc mâm, đậy vải mỏng che

Bước 3: Phơi chuối 5-7 nắng

Phơi chuối hột từ 5-7 nắng

Bước 4: Rửa sạch chuối khô, đem xao để chuối ráo nước

Bước 5: Chuối nguội thì thả vào chum sành, rót rượu vào chum và đậy kín lại

Bạn đặt chum sành ở nơi thoáng mát, nhiệt độ khoảng 20-25 độ. Sau khoảng 3-4 tháng, bạn có thể sử dụng rượu được. Rượu khi hạ thổ sẽ đậm vị hơn và cho tác dụng tốt hơn.

Ngâm chuối trong chum sành khoảng 3-4 tháng

Để tăng công dụng cho rượu, bạn nên tuân thủ các bước chế biến rượu chuối hột và lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn. Rượu chuối hột không phải thức uống giải sầu, bạn không nên uống rượu tùy tiện tránh gây hại cho sức khỏe.

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Rượu nấm linh chi, rượu thuốc quí hay chỉ là tin đồn ?

Tất tần tật về rượu sâm: công dụng, hướng dẫn cách ngâm, hướng dẫn sử dụng rượu sâm hiệu quả

Cách ngâm rượu định lăng đúng chuẩn làm thuốc chữa bệnh

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống