HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM RƯỢU NẾP CÁI HOA VÀNG NGON CHUẨN

Phân biệt “Cơm rượu nếp cái hoa vàng” và “rượu nếp cái hoa vàng”

“Cơm rượu nếp cái hoa vàng”: Là món ăn truyền thống của dân tộc ta, thường trong ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch các bà nội trợ hay mua cơm rượu nếp cùng các loại hoa quả khác về nhà để ăn trong ngày “diệt sâu bọ”. Cơm rượu nếp là sản phẩm của gạo nếp lứt (ngon nhất là nếp cái hoa vàng) được ủ lên men rượu khoảng 3 ngày thì đem ra sử dụng, cơm rượu nếp có vị ngọt, hương thơm dịu và chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Rượu nếp cái hoa vàng”: là rượu không qua chưng cất được ngâm ủ từ rượu nếp và cơm rượu nếp, qua thời gian rượu có màu ánh vàng tự nhiên. Vì làm từ gạo nếp cái hoa vàng và sau khi ngâm rượu có màu vàng nên gọi là “Rượu nếp cái hoa vàng”

Chuẩn bị nguyên liệu

* Gạo

Gạo nếp được dùng làm rượu là gạo nếp cái hoa vàng thơm, vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

Gạo nếp cái hoa vàng

* Bánh men thuốc bắc:

Bánh men thuốc bắc được làm từ gạo tẻ, men giống, các vị thuốc bắc; tác dụng của bánh men là lên men tinh bột trong gạo thành đường, rồi từ đường thành rượu. Bánh men thuốc bắc tại các vùng miền, lò rượu khác nhau chủ yếu ở bài men thuốc bắc được sử dụng; có nơi sử dụng tới 36 vị thuốc bắc để làm bánh men. Các vị thuốc bắc vừa có tác dụng tạo hương vị đặc trưng cho rượu, vừa kích thích nấm men phát triển, vừa có tác dụng ức chế ngăn chặn các vi sinh vật có hại phát triển

Bánh men thuốc bắc

* Rượu ngâm

Sử dụng rượu nếp sạch khoảng 29-33 độ, lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol..); tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để ngâm.

 

Rượu nếp sạch

Tham khảo:  Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về rượu QCVN 6:3/2010

                     Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành

                      Qui trình sản xuất Bánh men rượu thuốc bắc truyền thống

Quy trình:

*Chuẩn bị cơm rượu:

Tham khảo: Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng

*Ngâm rượu:

Trút rượu vào bình với tỷ lệ 1 kg cơm rượu : 3 lít rượu nếp. Sau thời gian ngâm ủ, rượu có màu ánh vàng tự nhiên, uống rất thơm ngon và đẹp mắt.

Rượu nếp cái hoa vàng

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch.

Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành.

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp.

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.