Hướng dẫn cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng diệt sâu bọ tết Đoan Ngọ thơm ngon hấp dẫn

1. Phân biệt “Cơm rượu nếp cái hoa vàng” và “rượu nếp cái hoa vàng”

“Cơm rượu nếp cái hoa vàng”: Là món ăn truyền thống của dân tộc ta, thường trong ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 âm lịch các bà nội trợ hay mua cơm rượu nếp cùng các loại hoa quả khác về nhà để ăn trong ngày “diệt sâu bọ”. Cơm rượu nếp là sản phẩm của gạo nếp lứt (ngon nhất là nếp cái hoa vàng) được ủ lên men rượu khoảng 3 ngày thì đem ra sử dụng, cơm rượu nếp có vị ngọt, hương thơm dịu và chứa nhiều vitamin bổ dưỡng cho cơ thể.

Cơm rượu nếp

“Rượu nếp cái hoa vàng”: cơm rượu nếp nếu ko dùng để ăn mà tiếp tục ủ rượu (khoảng 10 ngày) thì lên men hoàn toàn thành hỗn hợp rượu. Hỗn hợp này đem chưng cất ngưng tụ thu được rượu nếp, và vì làm từ gạo nếp cái hoa vàng nên gọi là “Rượu nếp cái hoa vàng”

ruou nep can

Rượu nếp cái hoa vàng Ngũ Hành

2. Tác dụng bất ngờ của cơm rượu nếp cái hoa vàng:

Nguyên liệu nấu cơm rượu nếp cái hoa vàng là gạo nếp ngon, gạo lứt còn nguyên cám gạo. Những thành phần gluxit, protit, lipit, vitamin và muối khoáng chiếm phần lớn trong gạo nếp và gạo lứt. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra nhiều tác dụng bất ngờ của cơm rượu nếp:

* Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Bộ ba chất dinh dưỡng carbonhydrate, protein và chất béo có nhiều trong cơm rượu nếp. Ngoài ra, còn có chất khoáng vi lượng selenium có giá trị dinh dưỡng cao đối với cơ thể cùng với lớp vỏ lụa và lớp cám bên ngoài chứa muối khoáng và vitamin hữu ích cho cơ thể. Vì thế cơm rượu nếp có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, cung cấp chất béo cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, rượu nếp cái hoa vàng cũng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn. Chính vì vậy đây là một món ăn được các bà bầu và phụ nữ sau sinh ưa thích sử dụng.

* Phòng ngừa bệnh tim mạch

Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, y học cũng chứng minh rằng rượu nếp cái hoa vàng rất tốt trong việc phòng ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp, và đột quỵ.

* Giảm nồng độ cholesterol trong máu

Một trong những công dụng thần kỳ của rượu nếp cái hoa vàng là giảm nồng độ cholesterol trong máu. Vì vậy, rượu nếp cái hoa vàng rất tốt cho người mắc bệnh rối loạn mỡ máu, hạn chế bệnh tai biến vành tim, tai biến mạch máu não và nhiều bệnh do biến chứng mạch máu gây ra.

* Bà bầu ăn cơm rượu nếp cái hoa vàng tốt cho sức khỏe

Ăn cơm rượu nếp cái hoa vàng không bị say như uống rượu nên sẽ không gây hại cho gan. Ngược lại, cơm rượu còn có tác dụng kiện tỳ, ích khí, bổ gan và giảm ho…Mẹ bầu sau sinh nên ăn cơm rượu nếp cái hoa vàng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật và giúp sữa về nhiều cho con khỏe.

3. Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng

Nguyên liệu:

– 1kg gạo nếp lứt (gạo nếp xay chỉ bỏ vỏ trấu, vẫn giữ lớp vỏ cám)
– 3 quả men rượu  (lưu ý chỉ được chọn men rượu thuốc bắc truyền thống, có địa chỉ rõ ràng nếu không quá trình lên men sẽ phát sinh nhiều độc tố andehit, metanol, fucfurol…).  >>>Tham khảo Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống 
– Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to.

Bước 1:

Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường nhé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đồ như đồ xôi.

Cơm nếp chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.  

Bước 2:

Men rượu gạt bỏ lớp vỏ trấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930933_nep6.jpg

Giã mịn men.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930934_nep7.jpg

Bước 3:

Cơm sau khi đã nguội hoàn toàn bạn rây men vào

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930935_nep8.jpg
 

Trộn đều cơm và men.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930937_nep9.jpg

Tiếp tục rắc nốt phần men còn lại, trộn đều

Bước 4:
Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên ở thành phố hiện nay để tìm được lá chuối khô là điều không dễ dàng. Mình đã thử tận dụng ngay những vật dụng thường có trong bếp để ủ rượu thì thấy kết quả vẫn ngon. Vật dụng thay cho rổ tre và lá chuối khô mình dùng là nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930939_nep11.jpg

Cho cơm đã trộn men vào túi.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930940_nep12.jpg

Trong nồi gốm đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống chứ không bị đọng làm rượu dễ lên men cay.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930942_nep13.jpg

 Đặt túi khóa zip chứa cơm đã trộn men vào nồi.

http://megafun.vn/dataimages/201306/original/images930943_nep14.jpg

Kéo miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi để chỗ thoáng mát.

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay bạn chỉ cần ủ khoảng 34 tiếng là rượu đã ngấu. Với thời tiết mát mẻ hơn bạn có thể tăng thời gian ủ. Cách kiểm tra cơm rượu đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng, rượu có vị ngọt, thơm, không bị chua hoặc cay.
 
Sau thời gian ủ, nước rượu chảy xuống dưới khá nhiều, bạn dùng chính nước này để tưới lên cơm rượu nhé. Rượu nếp cái ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường. Ngoài rượu nếp bạn có thể chuẩn bị các loại trái cây của mùa này như mận, xoài, lê, đào… để có một cái tết Đoan Ngọ thật xôm và đúng điệu nhé!

Chúc các bạn thành công và làm được món rượu nếp thật ngon !

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.

Thông tin đầy đủ nhất về rượu tỏi: cách ngâm, công dụng chữa bệnh, cách sử dụng rượu tỏi

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp 

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống