HẠ THỔ RƯỢU, KỲ CÔNG NHƯNG XỨNG ĐÁNG

RƯỢU HẠ THỔ là cả một quá trình công phu đòi hỏi người thực hiện phải thực sự am hiểu nhất định về tính chất của từng loại rượu và quá trình hạ thổ. Người ta thường hạ thổ các loại rượu lâu năm trong các hầm sâu dưới lòng đất hoặc chôn chặt dưới đất lý do là:

Thứ nhất, trên mặt đất, dù được bảo quản trong điều kiện tốt nhất thì vẫn không thể bằng chôn trong lòng đất hoặc để trong hầm mát dưới lòng đất – nơi mà lượng vi khuẩn hiếu khí, lượng ô xi đã giảm xuống mức thấp nhất. Do vậy, hạn chế tốt hơn việc chất hữu cơ trong rượu bị phân hủy bởi vi khuẩn và bị ôxi hóa.

Thứ 2 ,khi chôn sâu trong lòng đất hoặc để trong hầm mát, hũ rượu sẽ hấp thụ được nguồn địa nhiệt. Nguồn địa nhiệt này làm rượu ngấu hơn, và nhiệt độ cũng ổn định hơn là bảo quản trên mặt đất ( trừ trường hợp bảo quản trong tủ bảo ôn). Do vậy, các chất hữu cơ trong rượu sẽ hạn chế bị phân hủy do tác động của nhiệt độ cao.

Thứ 3 Có giả thuyết cho rằng, khi chôn sâu trong lòng đất, rượu hấp thu được nguồn năng lượng hữu ích từ trong lòng trái đất. Vậy nên khi uống rượu, con người ta sẽ được gián tiếp hấp thụ nguồn năng lượng đó. Tuy nhiên, mình cho rằng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí đặt bình rượu. Đôi khi đặt ở những vị trí có tia đất xấu, rượu sẽ trở nên độc hại.

Thứ 4 Để có chất lượng rượu ngâm tuyệt hảo thì dụng cụ chứa phải bằng chum, chĩnh.. ( chất liệu đất nung, sứ.. ) rồi chôn xuống đất hoặc để trong hầm. Chum ( chĩnh) rượu đó để ở dưới đất càng lâu thì nó càng khử được nhiều chất độc hại trong rượu và đồ ngâm. Quy trình này làm cho nồng độ aldehit – là chất độc gây nhức đầu (chung gốc -CHO với chất formol) – trong rượu giảm đi, uống vào bớt nhức đầu và cảm giác dịu hơn..
Rượu hạ thổ mất nhiều thời gian, công phu nhưng lại đem cho ta một loại rượu ngon tuyệt hảo dễ uống và chất lượng rượu đảm bảo.

Ở Trung quốc, có 2 loại rượu hạ thổ nổi tiếng từ xa xưa đó là Nữ nhi hồng và Trạng nguyện hồng. Đây là 2 loại rượu nấu rồi đem chôn ở vùng Thiệu Hưng Trung Quốc, vùng Thiệu Hưng là nơi nổi tiếng về truyền thống làm rượu, khi nhà nào sinh con gái sẽ đem chôn 1 vò rượu xuống đất rồi 18 năm sau đào lên trong lễ cưới con gái, mọi người uống mừng gọi là Nữ nhi hồng, sinh con trai cũng chôn 1 vò rượu xuống đất sau 18 năm sẽ đào lên uống mừng con trai thi đậu khoa cử gọi là Trạng Nguyên Hồng do vậy số lượng rất là ít nhưng khi đào lên chất lượng rượu vẫn đảm bảo mà lại có hương vị rất ngon nổi tiếng ở Trung quốc.

Ở Việt Nam hiện nay dòng rượu hạ thổ có rất ít,ví như có Rượu nếp hạ thổ Ngũ Hành.Rượu nếp hạ thổ Ngũ Hành được nấu và được tinh lọc, lọc bỏ các độc tố trong rượu theo tiêu chuẩn quốc gia sau đó được ngâm trong các chĩnh sứ và hạ thổ dưới hầm mát trong vòng 3- 18 tháng mới bán ra thị trường.
Rượu hạ thổ đem cho ta một chất lượng rượu đảm bảo và hương vị ngon dễ uống hơn, các bạn độc giả nên thưởng thức qua các loại rượu hạ thổ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về rượu, ngâm rượu,

hãy gọi cho tôi 24/7, tôi sẽ tư vấn miễn phí giúp bạn

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội.

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch.

Qui trình sản xuất Rượu nếp sạch Ngũ Hành.

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống.

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp.

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.