Cách ngâm rượu định lăng đúng chuẩn làm thuốc chữa bệnh

Cây đinh lăng được trồng ở bệnh viện, trạm y tế, và trong vườn các gia đình làm cảnh, làm rau và làm thuốc. Đinh lăng ngâm rượu không chỉ cải thiện trí nhớ và giấc ngủ mà còn tăng cường sinh lực cho cơ thể.

Rượu đinh lăng tăng cường sinh lực cho cơ thể

Cây đinh lăng có tên khoa học là Polycias Fructicosa thuộc họ Nhân sâm Araliaceae. Cây còn được gọi bằng cái tên khác là cây gỏi cá vì nó thường được ăn kèm với cá, cây nam dương sâm vì chất Saponin có nhiều trong đinh lăng có tác dụng như cây Nhân sâm. Cây đinh lăng có loại lá tròn, loại lá xẻ thùy lông chim, lá kép,…Thân cây thấp khoảng 1-2m. Rễ cây đinh lăng được trồng từ 3-5 năm sẽ đảm bảo yêu cầu ngâm rượu thuốc.

Rề cây đinh lăng trồng từ 3-5 năm sẽ đảm bảo yêu cầu để ngâm rượu

1. Tác dụng của rượu đinh lăng

Mỗi bộ phận của cây đinh lăng đều có những công dụng khác nhau. Lá cây đinh lăng tươi chữa cảm sốt, giã nhuyễn đắp lên chỗ sưng đau có tác dụng chữa các bệnh xương khớp.

Thân và cành đinh lăng sắc nước uống có thể chữa các bệnh đau mỏi lưng gối, phong tê thấp. Sắc nước từ rễ cây đinh lăng giúp tăng cường thể lực. Mẹ bầu sắc nước rễ đinh lăng uống nóng có thể điều trị bệnh tắc tia sữa. Đi kèm với thảo dược khác như bách bộ, rễ cây dâu,rau tần dày lá, nghệ vàng, đậu xăn mỗi loại 8g, xương bồ 6g và thêm 4g gừng khô sắc thành thuốc chữa bệnh ho rất hiệu quả. Đinh lăng còn là nguyên liệu trong các thang thuốc chữa bệnh liệt dương, thiếu máu và viêm gan.

Mỗi bộ phận của cây đinh lăng đều có tác dụng riêng

Rượu đinh lăng được ngâm trực tiếp từ rễ đinh lăng nên cũng có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể:

– Tăng cường, cải thiện sinh lực: Rượu đinh lăng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện sức khỏe phù hợp với những người tập luyện thể thao, võ thuật, làm công việc bốc vác…

– Chữa trị bệnh chán ăn, mệt mỏi: Bữa ăn và giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người, bồi bổ cho cơ thể bằng rượu đinh lăng sẽ giúp người dùng cải thiện giấc ngủ và tình trạng chán ăn.

– Cải thiện trí nhớ: Cây đinh lăng cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ. Đinh lăng là một trong số bài thuốc giúp những người lao động trí óc nhiều thêm minh mẫn trong công việc.

– Tăng cân cải thiện vóc dáng: Rễ cây đinh lăng chứa Saponin có tác dụng bổ sung dưỡng chất như Nhân sâm. Ngoài ra, rễ đinh lăng còn 13 loại axit amin và sinh tố B1 cần thiết cho cơ thể.

Củ cây đinh lăng cao khoảng 1-2m, có tác dụng tốt cho cơ thể

2. Cách ngâm rượu đinh lăng

– Chuẩn bị

   + Củ đinh lăng, loại cây lá nhỏ. Rễ đinh lăng càng lâu năm càng có dược tính tốt, nếu có thể nên chọn rễ đinh lăng tối thiểu từ 5 năm tuổi trở lên.

   + Rượu nếp sạch khoảng 30 – 35 độ, lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol..); tránh sử dụng rượu quê chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để làm rượu thuốc.

Tham khảo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về đồ uống có cồn 6:3/2010: Tiêu chuẩn rượu sạch

Rễ đinh lăng và rượu bạn chuẩn bị theo tỉ lệ nếu 1kg củ đinh lăng tươi bạn trút 3 lít rượu nếp. Nhưng nếu bạn ngâm rượu đinh lăng tươi, bạn nên chuẩn bị khoảng 6-7lít rượu nếp.

   + Bình thủy tinh, chum hoặc hũ sành sứ

Cách ngâm rượu đinh lăng tươi và khô?

– Cách ngâm rượu đinh lăng

   * Ngâm rượu đinh lăng tươi

Cách ngâm rượu đinh lăng tươi gồm 3 bước chính không hề phức tạp:

Bước 1: Bạn rửa sạch rễ đinh lăng, cạo lớp vỏ bên ngoài. Lúc này rễ đinh lăng bên trong màu vàng nhạt, trắng và đẹp mắt hơn nhiều

Bước 2: Đặt củ đinh lăng đã ráo nước vào trung bình thủy tinh rồi xếp dáng của đinh lăng sao cho đẹp mắt

Bước 3: Trút rượu vào bình thủy tinh, đậy nắp bình cẩn thận và bỏ vào nơi thoáng mát khoảng 20-25 độ C.

Bạn ngâm rượu đinh lăng tươi trong khoảng 6 tháng, sau đó có thể đem ra sử dụng.

Rễ đinh lăng rửa sạch, cạo vỏ để ngâm rượu

   * Ngâm rượu đinh lăng khô

Ngâm rượu đinh lăng khô cũng gồm có 3 bước chính:

Bước 1: Đinh lăng khô bạn có thể mua hoặc tự chế biến từ củ đinh lăng tươi. Bạn chỉ cần thái đinh lăng tươi thành miếng rồi để phơi khô. Nếu bạn mua sẵn đinh lăng khô, bạn bỏ ra sao khô cho tới khi dậy mùi thì bọc vào túi vải rồi ủ trong nền đất khoảng 1 giờ đống hồ rồi đem ngâm rượu.

Bước 2: Bạn đem đinh lăng khô đã ráo hẳn nước bỏ hũ

Bước 3: Trút rượu vào hũ với tỉ lệ được nhắc trong phần chuẩn bị phía trên.

Đinh lăng khô chỉ sau 3 tháng ngâm rượu là có thể đem ra sử dụng.

4kg đinh lăng tươi có thể chế biến thành 1kg đinh lăng khô

3. Lưu ý khi uống rượu đinh lăng

– Khi dùng rượu ngâm đinh lăng, bạn nên chú ý đến liều lượng. Trong rượu đinh lăng có nhiều Saponin làm phá vỡ hồng cầu. Uống rượu đinh lăng không đúng liều có thể gây nôn mửa, tiêu chảy,…Mỗi lần uống tối đa 3 chén nhỏ, mỗi bữa ăn bạn chỉ nên uống 1 chén để tránh những tai nạn kể trên.

– Rượu nếp dùng để ngâm phải qua tinh lọc độc tố, đạt tiêu chuẩn kỹ thuật QCVN và được dán tem rượu theo quy định. Tham khảo Rượu nếp sạch Ngũ Hành

– Bạn nên tuân thủ tỉ lệ khi ngâm để đảm bảo hiệu quả khi uống rượu đinh lăng.

– Rượu đinh lăng có thể ngâm cùng với nhiều loại thảo dược khác như sâm cau, bạch tật lê

– Rượu đinh lăng sẽ càng hiệu quả hơn nếu bạn đem rượu hạ thổ.

Rượu đinh lăng chữa bệnh gì?

Rượu đinh lăng là thuốc chữa bệnh không nên dùng để uống ăn nhậu. Cũng như bất cứ loại rượu thuốc ngâm nào khác, muốn phát huy được hết công dụng của rượu đinh lăng, bạn phải chọn những nguyên liệu đảm bảo chất lượng, nguồn gốc rõ ràng và tốt nhất là nên tự tay ngâm rượu. Trên thị trường, nhiều loại rượu không đảm bảo chất lượng đang gây ra nguy hiểm cho sức khỏe người uống, thậm chí là gây tử vong. Hãy sử dụng nguyên liệu sạch để đảm bảo sức khỏe chính bạn và người thân.

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Rượu nấm linh chi, rượu thuốc quí hay chỉ là tin đồn ?

Hướng dẫn cách ngâm rượu chuối hột không lo ngộ độc

Tất tần tật về rượu sâm: công dụng, hướng dẫn cách ngâm, hướng dẫn sử dụng rượu sâm hiệu quả

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống