CÁCH BẢO QUẢN RAU QUẢ TƯƠI NGON VÀ ĐẢM BẢO DINH DƯỠNG

Cuộc sống tất bật khiến mọi người dường như trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Không ít gia đình có thói quen tích trữ thức ăn cho cả tuần. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, khiến rau quả nhanh hỏng và mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí phát sinh nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe.

Một số mẹo hay sau chắc chắn sẽ giúp các bà nội trợ thoải mái dự trữ rau củ trong thời gian dài.

* Phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Việc phân loại sẽ giúp rau quả được bảo quản tốt hơn 

Việc phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là rất cần thiết, bởi mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau.

Các loại trái cây như: mận, xoài, lê,… có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả, kể cả khi quả đã được thu hoạch). Nếu đặt những thực phẩm này gần với các loại rau quả khác như: cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt,… thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là phân loại và để riêng.

* Chọn đúng nhiệt độ bảo quản trong tủ lạnh

Nên bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 1-4 độ C

Việc chọn đúng nhiệt độ của tủ lạnh cũng là một trong những cách tốt để rau củ được tươi lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 1o– 4oC khi bảo quản rau quả. Bởi nếu để nhiệt độ trên 4oC thì sẽ khiến cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh, ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp thì sẽ khiến thực phẩm bị đóng băng, mất chất.

* Không rửa rau củ  trước khi cho vào tủ lạnh

         Rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều  độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.

Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau. Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

* Dùng túi ni-lon để bọc thực phẩm

Túi ni-lon sẽ giúp ngăn chặn sự bay hơi nước của thực phẩm

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, trong khi đó, phần lớn các loại rau củ tươi đều cần độ ẩm từ 80-95%. Do đó, để ngăn ngừa sự bay hơi nước của thực phẩm, bạn nên cho chúng vào túi ni-lon, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng nên cho vào túi ni-lon. Chẳng hạn như cà chua sẽ chín và thối nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín, tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên; nấm rơm với 90% là nước sẽ đổ nhớt khi sử dụng túi ni-lon để cất giữ bởi vậy nên cho vào túi giấy.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng túi ni-lon để đựng thực phẩm đó là nên lựa chọn những loại túi làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn.

* Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn

Việc cắt rau quả trước khi bảo quản sẽ khiến rau quả bị mất chất dinh dưỡng

Cắt rau, hoa quả cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ rất thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng, thậm chí còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên để nguyên vẹn thực phẩm khi bảo quản, khi sơ chế chỉ nên loại bỏ rễ bẩn.

* Thời gian giữ rau củ trong tủ lạnh:

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp

– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.

– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.

– 1-2 tuần: cần tây.

– 2 tuần: củ cải, cà rốt.

>>>>>> Xem tiếp:

Địa chỉ bán rượu nếp chuẩn uy tín tại Hà Nội

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia 6:3/2010/BYT – Tiêu chuẩn rượu sạch

Thông tin đầy đủ nhất về rượu tỏi: cách ngâm, công dụng chữa bệnh, cách sử dụng rượu tỏi

Tác dụng tuyệt vời của rượu gừng nghệ cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp

Chi tiết cách làm cơm rượu nếp cẩm ngon tại nhà không lo phát sinh độc tố lên men.

Thông tin đầy đủ nhất về rượu tỏi: cách ngâm, công dụng chữa bệnh, cách sử dụng rượu tỏi

Công dụng tuyệt vời của rượu nếp cẩm cho phụ nữ sau sinh khỏe đẹp 

Rượu nấm linh chi, rượu thuốc quí hay chỉ là tin đồn ?

Qui trình sản xuất bánh men rượu thuốc bắc truyền thống